ทับทิม เป็นผลไม้ที่สวยงามและมีกลิ่นหอมมาก สามารถปลูกได้ในประเทศไทย แต่ที่แท้จริงเป็นผลไม้ที่มีต้นกำเนิดมาจากเปอร์เซีย (ประเทศอิหร่านในปัจจุบัน) และมีแถบอินเดียตอนเหนือบริเวณเทือกเขาหิมาลัยในเมืองไทย ทับทิมดูจะเป็นผลไม้ที่ศักดิ์สิทธิ์ และเป็นที่นิยมนำไปถวายแด่พระแม่กวนอิม ในประวัติศาสตร์ พบว่าได้มีการนำทับทิมมาทำเป็นยารักษาโรคตั้งแต่ 80 ปีมาแล้ว ในประเทศเปอร์เซียโบราณมีความเชื่อว่า คุณค่า ทางอาหารทุกชนิดที่มีอยู่ในผลไม้ต่างๆ นั้น รวมกันอยู่ในทับทิม ทับทิมเป็นผลไม้ที่ได้รับการเพาะปลูกอย่างแพร่หลาย โดยมีการใช้ทับทิมเป็นสัญลักษณ์ของผลไม้ ถือว่าเป็นผลไม้จากสวรรค์หรือเป็นของขวัญจากพระเจ้า
ส่วนผสม
- เนื้อลูกทับทิม 1 ถ้วยตวง
- น้ำต้มสุก 1 ถ้วยตวง
- น้ำเชื่อม ตามชอบ
- เกลือ ตามชอบ
น้้ำแคลตาลูป
แคลตาลูป เป็นพืชล้มลุก มีลักษณะเป็นไม้เถา เถาและก้านใบมีขนนิ่ม เถาเป็นเหลี่ยม ใบเหลี่ยมมน ดอกตัวผู้และตัวเมียอยู่คนละดอก มีผลกลมรี ผิวผลมีสีเหลือง เนื้อในมีสีเหลืองอมส้ม
น้ำกล้วยหอม
ส่วนผสม
- กล้วยหอมหั่นท่อนสั้น 1 ถ้วย
- นมสด 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วย
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำต้มสุก 1 ถ้วย
- น้ำแข็งบด 1 ถ้วย
วิธีทำ- นมสด 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วย
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำต้มสุก 1 ถ้วย
- น้ำแข็งบด 1 ถ้วย
1.ใส่กล้วยหอม นมสด น้ำเชื่อม เกลือ ป่น น้ำแข็ง และน้ำต้มลงในโถปั่น ปั่น ให้เข้ากันดี
2.เทใส่แก้วทรงสูง เสริ์ฟพร้อมหลอด ดูดและไม้คน หรือแช่เย็นไม่ใส่น้ำแข็ง
น้ำกระเจี๊ยบ
ส่วนผสม
- กระเจี๊ยบแห้ง 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด 5 ถ้วย
- กระเจี๊ยบแห้ง 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด 5 ถ้วย
วิธีทำ
1.ล้างกระเจี๊ยบ 1 ครั้งให้สะอาดพักไว้
2.ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟพอเดือด ใส่ กระเจี๊ยบต้มจนออกสีแดง และเนื้อกระ เจี๊ยบนุ่ม กรองเอาแต่น้ำ ขึ้นตั้งไฟต่อ
3.ใส่น้ำตาล เกลือป่น เคี่ยวไฟอ่อน จนน้ำตาลละลายหมด ยกลง ทิ้งไว้ให้ เย็น เทใส่ขวดแช่เย็น หรือใส่น้ำแข็ง ดื่มก็ได้
1.ล้างกระเจี๊ยบ 1 ครั้งให้สะอาดพักไว้
2.ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟพอเดือด ใส่ กระเจี๊ยบต้มจนออกสีแดง และเนื้อกระ เจี๊ยบนุ่ม กรองเอาแต่น้ำ ขึ้นตั้งไฟต่อ
3.ใส่น้ำตาล เกลือป่น เคี่ยวไฟอ่อน จนน้ำตาลละลายหมด ยกลง ทิ้งไว้ให้ เย็น เทใส่ขวดแช่เย็น หรือใส่น้ำแข็ง ดื่มก็ได้
น้ำบัวบก
ส่วนผสม
- ใบบัวบก 2 ถ้วย
- น้ำสะอาด 2 ถ้วย
- น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วย
- น้ำแข็ง
1.ทำน้ำเชื่อม โดยผสมน้ำตาลและน้ำ ตั้งไฟให้ละลาย ทิ้งไว้ให้พออุ่น ๆ
2.ใส่น้ำมะนาว เกลือ ลงในน้ำเชื่อม คนให้ เกลือละลาย
3.ตักเสิร์ฟแบบอุ่นหรือเย็นก็ได้ โดยใส่น้ำแข็งลงในแก้ว เทน้ำมะนาวใส่ แต่งด้วยมะนาวฝาน และสะระแหน่
เลือกข้าวโพดพันธุ์ซุปเปอร์สวีทแท้ ๆ ที่ยังอ่อนอยู่และเก็บมาสด ๆ นำฝักข้าว โพดลวกน้ำแกะเมล็ดข้าวโพดออก ใส่ เครื่องปั่น เติมน้ำต้มสุก ปั่นให้ละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบาง เอากากออก เติม เกลือป่น เติมน้ำมะนาว ปรับพีเอชให้ได้ ประมาณ 6.5-6.8 เติมน้ำเชื่อม ชิมรส ดูตามใจชอบ กรองด้วยผ้าขาวบางอีก ครั้งหนึ่ง ใช้ดื่มได้
น้ำว่านหางจระเข้
เลือกใบว่านหางจระเข้ ที่มีขนาดใหญ่ โต เต็มที่ ปอกเปลือกล้างน้ำให้หมดยางสีเหลือง ใส่เครื่องปั่น เติมน้ำต้มสุก ปั่นให้ละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบาง เติมน้ำเชื่อมเล็กน้อย ใส่ขวดเก็บไว้ในตู้เย็น ควรเตรียมดื่มไม่เกิน 2 วัน
น้ำดอกคำฝอย
ส่วนผสม
- ดอกคำฝอย 1 กรัม
- น้ำต้มสุก 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เลือกส้มแขกที่ตากแห้งใหม่ๆ ต้มกับน้ำ ต้มเคี่ยว 10 นาที แล้วกรองเอากากออก เติมน้ำตาลทราย เกลือป่น ชิมรสตามต้อง การ จะได้น้ำส้มแขกสีน้ำตาลแดง รสเปรี้ยว อมหวานเค็มเล็กน้อย
- ใบบัวบก 2 ถ้วย
- น้ำสะอาด 2 ถ้วย
- น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วย
- น้ำแข็ง
วิธีทำ
นำใบบัวบกที่สด ๆ ใหม่ ๆ ล้างน้ำให้ สะอาด แช่ด่างทับทิม 15-20 นาที ใส่ เครื่องปั่น เติมน้ำพอควร กรองด้วยผ้าขาว บาง เติมน้ำเชื่อม พอหวาน ชิมรสตามใจ ชอบ จะได้น้ำใบบัวบกสีเขียวใส น่ารับ ประทาน เมื่อจะดื่มใส่น้ำแข็งบดละเอียด รสหอมหวานชื่นใจ ดื่มแก้อาการกระหาย น้ำ
นำใบบัวบกที่สด ๆ ใหม่ ๆ ล้างน้ำให้ สะอาด แช่ด่างทับทิม 15-20 นาที ใส่ เครื่องปั่น เติมน้ำพอควร กรองด้วยผ้าขาว บาง เติมน้ำเชื่อม พอหวาน ชิมรสตามใจ ชอบ จะได้น้ำใบบัวบกสีเขียวใส น่ารับ ประทาน เมื่อจะดื่มใส่น้ำแข็งบดละเอียด รสหอมหวานชื่นใจ ดื่มแก้อาการกระหาย น้ำ
น้ำมะนาว
ส่วนผสม
- น้ำมะนาว 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำสะอาด 1 ถ้วย
วิธีทำ- น้ำมะนาว 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำสะอาด 1 ถ้วย
1.ทำน้ำเชื่อม โดยผสมน้ำตาลและน้ำ ตั้งไฟให้ละลาย ทิ้งไว้ให้พออุ่น ๆ
2.ใส่น้ำมะนาว เกลือ ลงในน้ำเชื่อม คนให้ เกลือละลาย
3.ตักเสิร์ฟแบบอุ่นหรือเย็นก็ได้ โดยใส่น้ำแข็งลงในแก้ว เทน้ำมะนาวใส่ แต่งด้วยมะนาวฝาน และสะระแหน่
น้ำข้าวโพด
ส่วนผสม
- เมล็ดข้าวโพดสวีท 1 ถ้วย
- น้ำต้มสุก
- เกลือป่น
- น้ำมะนาว
- น้ำเชื่อม
วิธีทำ- เมล็ดข้าวโพดสวีท 1 ถ้วย
- น้ำต้มสุก
- เกลือป่น
- น้ำมะนาว
- น้ำเชื่อม
เลือกข้าวโพดพันธุ์ซุปเปอร์สวีทแท้ ๆ ที่ยังอ่อนอยู่และเก็บมาสด ๆ นำฝักข้าว โพดลวกน้ำแกะเมล็ดข้าวโพดออก ใส่ เครื่องปั่น เติมน้ำต้มสุก ปั่นให้ละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบาง เอากากออก เติม เกลือป่น เติมน้ำมะนาว ปรับพีเอชให้ได้ ประมาณ 6.5-6.8 เติมน้ำเชื่อม ชิมรส ดูตามใจชอบ กรองด้วยผ้าขาวบางอีก ครั้งหนึ่ง ใช้ดื่มได้
น้ำว่านหางจระเข้
ส่วนผสม
- ใบว่านหางจระเข้ 2 ใบ
- น้ำต้มสุก 1 ถ้วย
- น้ำเชื่อม 1/3 ถ้วย
วิธีทำ- ใบว่านหางจระเข้ 2 ใบ
- น้ำต้มสุก 1 ถ้วย
- น้ำเชื่อม 1/3 ถ้วย
เลือกใบว่านหางจระเข้ ที่มีขนาดใหญ่ โต เต็มที่ ปอกเปลือกล้างน้ำให้หมดยางสีเหลือง ใส่เครื่องปั่น เติมน้ำต้มสุก ปั่นให้ละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบาง เติมน้ำเชื่อมเล็กน้อย ใส่ขวดเก็บไว้ในตู้เย็น ควรเตรียมดื่มไม่เกิน 2 วัน
น้ำดอกคำฝอย
ส่วนผสม
- ดอกคำฝอย 1 กรัม
- น้ำต้มสุก 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
เลือกดอกคำฝอยใหม่ ๆ จะมีสีแดงสด มีกลิ่นหอม ถ้าเป็นดอกที่เก่าเก็บจะมีสี แดงอมน้ำตาล กลิ่นไม่หอม ชงด้วยน้ำ เดือด ปิดฝาทิ้งไว้ 3-5 นาที กรองด้วย ผ้าขาวบาง จะได้น้ำดอกคำฝอยสีเหลือง ส้ม เติมน้ำตาลทราย ดื่มเป็นครั้งคราว
เลือกดอกคำฝอยใหม่ ๆ จะมีสีแดงสด มีกลิ่นหอม ถ้าเป็นดอกที่เก่าเก็บจะมีสี แดงอมน้ำตาล กลิ่นไม่หอม ชงด้วยน้ำ เดือด ปิดฝาทิ้งไว้ 3-5 นาที กรองด้วย ผ้าขาวบาง จะได้น้ำดอกคำฝอยสีเหลือง ส้ม เติมน้ำตาลทราย ดื่มเป็นครั้งคราว
น้ำส้มแขก
ส่วนผสม
- ส้มแขกตากแห้ง 1 ถ้วย
- น้ำสะอาด 8 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1-2 ถ้วย
- เกลือป่น 2-3 ช้อนชา
- ส้มแขกตากแห้ง 1 ถ้วย
- น้ำสะอาด 8 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1-2 ถ้วย
- เกลือป่น 2-3 ช้อนชา
วิธีทำ
เลือกส้มแขกที่ตากแห้งใหม่ๆ ต้มกับน้ำ ต้มเคี่ยว 10 นาที แล้วกรองเอากากออก เติมน้ำตาลทราย เกลือป่น ชิมรสตามต้อง การ จะได้น้ำส้มแขกสีน้ำตาลแดง รสเปรี้ยว อมหวานเค็มเล็กน้อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น